tam.co.th
BEAUTY BLOG
Shea Butter เพื่อบำรุงผิวที่บอบบางให้นุ่มนวลเสมอ

Shea Butter เพื่อบำรุงผิวที่บอบบางให้นุ่มนวลเสมอ

EWG score : 1 (low hazard ปลอดภัย)
ชื่ออื่น[6] : Butyrospermum Parkii (Shea Butter), Karite Butter, Shea Butter, Shea Butter Fruit, Paradoxa Nut Fat, Vitellaria Paradoxa Subsp. Paradoxa Seed Fat
แหล่งที่มา : เชียบัตเตอร์ (Shea Butter) คือไขมันเนื้อนุ่มสีขาวงาช้างที่สกัดได้จากเมล็ดจากต้น African Shea Tree (Vitellaria Paradoxa).[1] ในตระกูล Sapotaceae[2,3] เป็นไม้ผลัดใบพื้นเมืองของแอฟริกาสูง 7-15 เมตร[4] ให้ผลครั้งแรกเมื่ออายุ 10-15 ปี ให้ผลเต็มที่เมื่ออายุ 20-30 ปี ต้นเชียมีอายุยืนราว 200 ปี มีหลักฐานว่าเชียบัตเตอร์ถูกผลิตมาก่อนศตวรรษที่ 14[5]
ประโยชน์ : Excellent Emollient, Antioxidant, Moisturizing, Anti-aging, Skin-softening, Anti-inflammatory
องค์ประกอบ คุณสมบัติ การออกฤทธิ์และประโยชน์ :
ส่วนประกอบที่เป็น Oil soluble :
1. กรดไขมัน (Fatty Acids) หลักๆ คือ
16:0 Palmitic (2–8%)
18:0 Stearic (25–50%)
18:1 Oleic (40–60%) กรดโอเลอิกเป็นกรดไขมันที่พบมากที่สุดในเนื้อเยื่อไขมันของมนุษย์[24]
18:2 Linoleic (1–10%)
20:0 Arachidic (0-3.5%) [8]
ราว 85-90% เป็น กรดสเตียริก (Stearic Acids) ให้ความคงตัว และ กรดโอเลอิก (Oleic Acids) ให้ความนุ่ม เนื้อเชียบัตเตอร์จึงนุ่ม ดูดซึมได้ง่าย น่าใช้ การปรับเปลี่ยนสถานะของเชียบัตเตอร์ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิโดยรอบ[9] จุดหลอมละลาย (melting point) อยู่ที่อุณหภูมิร่างกายมนุษย์[7]
2. สเตอรอล (Sterols) เช่น
α-amyrin สารตั้งต้น Ursolic acid และ β-amyrin สารตั้งต้น Oleanolic Acid [10] บำรุงผิวอักเสบ ป้องกันรังสี UV[11]
Butyrospermol Anti-inflammatory บำรุงผิวอักเสบ ช่วยสมานผิว [12]
Lupeol อยู่ในกลุ่ม Triterpenoid (Anti-inflammatory)[12]
3 Tocopherols (Vitamin E)
- alpha; beta; gamma; delta tocopherols ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับการสกัด [13]
ต่อต้านอนุมูลอิสระ(Anti-Oxidants) ป้องกันผิวจากผลกระทบจากคลอรีนในสระว่ายน้ำ ดวงอาทิตย์ และเกลือจากทะเล ดีมากสำหรับการฟื้นฟูผิวถ้าคุณอยู่กลางแดดนานๆ แล้วเกิดผิวแสบร้อนแดงขึ้นมา
4 แคโรทีนอยด์ (Carotenoids)
- Lutein และ Zeaxanthin - ปกป้องผิวหนังจาก แสง UV และ blue light [14]
ส่วนประกอบที่เป็น Water soluble :
1 สารประกอบฟีนอลิก
(Phenolics Compound)
อยู่ในกลุ่ม Flavonoids ชื่อว่า Catechins มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidants)[15] เช่นเดียวกับที่มีในชาเขียว (Green Tea) และยังพบว่า ปริมาณคาเทชิน (Catechins) ของเมล็ดเชียมีสูงกว่าผลมะกอกสุก (Olive) [9]
2 cinnamic acid ester
ช่วยป้องกันอาการแสบไหม้จาก UVB ได้
การใช้งาน :
อาหาร (Food) : บางประเทศแถบแอฟริกา ใช้เชียบัตเตอร์ใช้ในการทำอาหาร[17]
ยา (Medicinal) : เชียบัตเตอร์บางตำรับใช้เป็นเบสสำหรับ ointments
ดูแลผิว (Skin Protection) : อยู่ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวและเส้นผม ทำหน้าที่เป็น Emollient ที่ดูดซึมเข้าสู่ผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น (Moisturizer) ช่วยให้ผิวที่แห้ง ชุ่มชื้น นุ่มนวลขึ้น[18] เชียบัตเตอร์ละลายได้ที่อุณหภูมิร่างกายและดูดซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วทำหน้าที่ Excellent Emollient หรือ Refatting Agent เป็นไขมันที่ดูดซึมได้สำหรับคนผิวแห้งและผิวบอบบาง ช่วยให้ผิวนุ่ม และ ทำหน้าที่เป็น Occlusive เคลือบผิวกันน้ำระเหยออกจากผิว [7] มีคุณสมบัติบำรุงผิวอักเสบ และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวได้ดี เหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เด็ก สตรีมีครรภ์ และ ผู้สูงอายุ ใช้ได้
เชียบัตเตอร์สามารถช่วยได้ สำหรับผิวดังนี้
- ผื่นแพ้ผิวสัมผัส Eczema
(Atopic Dermatitis)

ผิวหนังมีผื่น คัน อักเสบเรื้อรัง แห้ง แดง และ คันอย่างต่อเนื่อง[22]
- สะเก็ดเงิน (Psoriasis)
เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังจากการแบ่งตัวเซลล์ผิวหนังเร็วกว่าปกติ อาจมาจากพันธุกรรมหรือสิ่งกระตุ้นภายนอกไปกระตุ้นสารเคมีในเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า ลิมโฟไซต์ (Lymphocytes) ชนิดทีเซลล์ (T-Cell) ทำให้เกิดการอักเสบเป็นผื่นสีเงินและแดง คัน ที่ผิวหนัง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่ช่วยให้เบาลงได้[23]
- แดงไหม้จากการตากแดด
- รังแค
- ผิวแตกจากความแห้งกร้าน
ทั้งที่ริมฝีปาก ข้อศอก ส้นเท้า รวมไปถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นในบริเวณต่าง ๆ ทั่วร่างกาย

การจำแนกประเภท : องค์การเพื่อการพัฒนา ระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกาและ บริษัท อื่น ๆ [19] เสนอประเภทเชียบัตเตอร์แบ่งเป็น 5 ระดับ:
A (raw or unrefined) : สกัดด้วยน้ำโดยบดเนื้อที่นำเมล็ดออกแล้วนำไปต้ม ถือว่าคุณภาพดีบริสุทธิ์ที่สุด ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด คงคุณค่าวิตามิน แร่ธาตุ และคงคุณค่าทางธรรมชาติไว้ได้มากที่สุด แต่ข้อเสียคือมีกลิ่นแรง
B (refined) : ผ่านการกลั่นและกำจัดกลิ่นและสี น่าใช้มากยิ่งขึ้น คุณค่าทางธรรมชาติลดลงไปเล็กน้อย
C (highly refined) : สกัดด้วยตัวทำละลายเช่น hexane มีคุณค่าทางธรรมชาติน้อย
D (lowest uncontaminated grade) : มีการปนเปื้อนน้อย
E (with contaminants) : มีการปนเปื้อน

เกรดทางการค้าคือ A, B และ C สีของ เกรด A มีตั้งแต่สีครีม เหมือนสีเนยสด ไปจนถึงสีเหลืองอมเทา เกรด C มีสีขาว [20]



References
1. Alfred Thomas (2002). Fats and Fatty Oils. Ullmanns Encyclopedia of Industrial Chemistry. Weinheim: Wiley-VCH.
2. Vitellaria paradoxa. AgroForestry Tree Database. World Agroforestry Centre.
3. Byakagaba, P., et al. (2011). Population structure and regeneration status of Vitellaria paradoxa (C.F.Gaertn.) under different land management regimes in Uganda. Agricultural Journal 6(1) 14-22.
4. Makerere University Institute of Environment and Natural Resources. 1998. Vitellaria paradoxa. In: IUCN 2012. IUCN Red List of Threatened Species.
5. Neumann, K., et al. 1998. Remains of woody plants from Saouga, a medieval west African village. Vegetation History and Archaeobotany, 7:57-77.
6. https://www.ewg.org/skindeep/ ingredients/700875-BUTYROSPERMUM_ PARKII_(SHEA_BUTTER)
7. Hemat,R.A.S.(2003)., Principles of Orthomolecularism. Urotext.p.160. ISBN 9781903737057.
8. Maranz, Steven; Wiesman, Zeev; Bisgaard, Johan; Bianchi, Giorgio (2004). Germplasm resources of Vitellaria paradoxa based on variations in fat composition across the species distribution range. Agroforestry Systems (In Cooperation with ICRAF). 60 (1): 71–76. doi:10.1023/B:AGFO. 0000009406.19593.90.
9. https://en.wikipedia.org/wiki/Vitellaria#cite_ref-:4_9-0
10. Ibrahim T Babalola, Francis O. Shode, Ubiquitous Ursolic Acid: A Potential Pentacyclic Triterpene Natural Product., ISSN 2278- 4136
11. Maranz,S.,Wieman, Z. and Gart, N. 2003. Phenolic constituents of Shea kernels. J. Agri. Food Chem. 51: 6268-6273
12. Akihisa T, Kojima N, Kikuchi T, Yasukawa K, Tokuda H, T Masters E, Manosroi A, Manosroi J., Anti-inflammatory and chemopreventive effects of triterpene cinnamates and acetates from shea fat., J Oleo Sci. 2010;59(6):273-80.
13. Maranz S, Wiesman Z. , Influence of climate on the tocopherol content of shea butter., J Agric Food Chem. 2004 May 19;52(10):2934-7.
14. https://globalshea.com/uploads/files/shea_2014_ conference_presentations_file_b/maranz-_shea_for_health_-_abidjan_2014_english_223.pdf
15. Honfo, Fernande & H.N., Akissoe & Linnemann, Anita & Mohamed, Soumanou & Boekel, Martinus. (2014).
16. Nutritional Composition of Shea Products and Chemical Properties of Shea Butter: A Review. Critical reviews in food science and nutrition. 54. 673-686. 10.1080/10408398.2011.604142. Lire en ligne
17. National Research Council (2006-10-31). Lost Crops of Africa: Volume II: Vegetables (2006). ISBN 978-0-309-10333-6.
18. Alander, J. (2004). Shea butter-a multifunctional ingredient for food and cosmetics. Lipid Technol. 16. 202-205. Lire en ligne
19. CLASSIFICATION AND USES OF SHEA BUTTER | Belvyna Global Nigeria Limited belvynaglobal.com. 2016-04-12. Retrieved 2016-04-21.
20. United States Agency For International Development, October 2006. Buying and Selling Shea Butter: A Marketing Manual for West Africa (PDF).
21. https://en.wikipedia.org/wiki/Shea_butter#cite_ref-Ull mann_1-0
22. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26314567/
23. www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6704203/
24. Kokatnur, MG; Oalmann, MC; Johnson, WD; Malcom, GT; Strong, JP (1979). Fatty acid composition of human adipose tissue from two anatomical sites in a biracial community. The American Journal of Clinical Nutrition. 32 (11): 2198–205. PMID 495536.


( 2021-05-11 )

BEAUTY BLOG
Shea Butter เพื่อบำรุงผิวที่บอบบางให้นุ่มนวลเสมอ
Shea Butter เพื่อบำรุงผิวที่บอบบางให้นุ่มนวลเสมอ
Zing PCA ลดความมันส่วนเกินบนผิว ดูแลสิวอักเสบ
Zing PCA ลดความมันส่วนเกินบนผิว ดูแลสิวอักเสบ
เครื่องสำอางใช้อะไรก่อนหลัง
เครื่องสำอางใช้อะไรก่อนหลัง
ELCENS MELASMA CLEAR ACNE CARE
ELCENS MELASMA CLEAR ACNE CARE
แสงแดด (Sunlight) อันตรายที่มองไม่เห็น
แสงแดด (Sunlight) อันตรายที่มองไม่เห็น
เวชสำอางต่างจากเครื่องสำอาง อย่างไร ?
เวชสำอางต่างจากเครื่องสำอาง อย่างไร ?
Organic Rose Water เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
Organic Rose Water เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
Intermittent fasting (IF) ลดน้ำหนักได้จริงหรือ ?
Intermittent fasting (IF) ลดน้ำหนักได้จริงหรือ ?
เคล็ดลับช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น
เคล็ดลับช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น
ฝ้า เป็นง่ายหากยาก ดูแลอย่างไร?
ฝ้า เป็นง่ายหากยาก ดูแลอย่างไร?
AHAs, BHAs, PHAs เร่งผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอก
AHAs, BHAs, PHAs เร่งผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอก
Propanediol ความชุ่มชื้นจากธรรมชาติสู่ผิวคุณ
Propanediol ความชุ่มชื้นจากธรรมชาติสู่ผิวคุณ
Niacinamide (Vitamin B3) เพื่อผิวที่แข็งแรง
Niacinamide (Vitamin B3) เพื่อผิวที่แข็งแรง
ไฮยาลูรอน (Hyaluron) หรือ ไฮยาลูโรนิก เอซิด (Hyaluronic Acid)
ไฮยาลูรอน (Hyaluron) หรือ ไฮยาลูโรนิก เอซิด (Hyaluronic Acid)
การกินเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสิวได้อย่างไร?
การกินเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสิวได้อย่างไร?
ตำแหน่งของสิวบนใบหน้า บอกอะไรเราบ้าง?
ตำแหน่งของสิวบนใบหน้า บอกอะไรเราบ้าง?
กันแดด Sunscreen | nattigan.com
กันแดด Sunscreen | nattigan.com
การดูแล สิว สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด
การดูแล สิว สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด